เริ่มต้นธุรกิจผ่าน E-commerce จีน: ค้นหาตัวแทนจำหน่ายที่เหมาะสม

เริ่มต้นธุรกิจผ่าน E-commerce
จีน: ค้นหาตัวแทนจำหน่ายที่เหมาะสม

E-Commerce MMG Thailand

By Molihua Media Group published in May 2020

อยากขายของในจีนแต่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง? คำตอบคือ เราจำเป็นต้องมองหาตัวแทนจำหน่าย (distributor) ที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรา

ทำไมล่ะ? จริง ๆ แล้วการเริ่มต้นทำธุรกิจในประเทศจีนนั้นมีหลายวิธี เช่น ก่อตั้งบริษัทสัญชาติจีน แต่วิธีดังกล่าวอาจจะฟังดูซับซ้อนและจำเป็นต้องใช้เวลารวมทั้งเงินจำนวนมหาศาล

ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจกับจีน (หรือเราอาจจะพูดภาษาจีนไม่ได้) นั่นไม่ใช่ปัญหาเมื่อธุรกิจของเรามีตัวแทนจำหน่ายที่ดี ตัวแทนจำหน่ายจะทำหน้าที่ช่วยดูแลในเรื่องของการนำเข้า การสต๊อกของ การขาย และ shipping

คุณพร้อมที่จะมองหาพาร์ทเนอร์ในการจัดจำหน่ายสินค้าแล้วใช่ไหม เรารวบรวมขั้นตอนที่เป็นประโยชน์มาในบทความนี้

1-การมี Brand awareness เป็นสิ่งสำคัญในประเทศจีน

ก่อนที่เราจะมองหาตัวแทนจำหน่ายนั้น เราจำเป็นต้องสร้างชื่อเสียงของบริษัทให้เป็นที่รู้จักในตลาดจีนเสียก่อน และแน่นอนว่าการแข่งขันในประเทศจีนนั้นสูงมาก แบรนด์อื่น ๆ อีกหลายแบรนด์ (แน่นอนว่าคุณภาพอาจจะด้อยกว่า) ก็กำลังขายผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันกับเรา ดังนั้นการแสดงให้ตัวแทนจำหน่ายของเราเห็นว่านอกจากชื่อเสียงของแบรนด์แล้ว ตัวเลขยอดขายก็น่าประทับใจเหมือนกัน วิธีดังกล่าวจำเป็นมากเมื่อคุณต้องการเข้าหาเหล่าตัวแทนจำหน่าย
ยอดขายจำนวนมากเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์ การสร้าง brand awareness ด้วยความเชื่อเหลือของผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง (เช่น ทีมงานมืออาชีพจาก MMG) จึงถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมในการเริ่มลงทุนกับตลาดจีน

2-จากนั้นการค้นหาตัวแทนจำหน่ายก็จะง่ายขึ้น

เอาล่ะ ตอนนี้ดูเหมือนว่าโอกาสจะเป็นของท่านแล้ว ท่านสามารถเริ่มมองหาตัวแทนจำหน่ายได้ แต่ว่าท่านจะหาได้จากที่ไหน

เรารวบรวมวิธีที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการค้นหาตัวแทนจำหน่ายมาให้ท่าน ดังนี้

-ค้นหาในอินเตอร์เน็ตบนแพลตฟอร์มของจีน

วิธีดังกล่าวค่อนข้างกินเวลาเนื่องจากมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 100,000 เจ้าในประเทศจีน

E-Commerce MMG Thailand

-หาคอนเน็คชั่นผ่านแอปพลิเคชัน WeChat

ถ้าคุณพอจะมีคนรู้จักที่ทำธุรกิจอยู่ในประเทศจีนแล้วและมีความน่าเชื่อถือหรือคุณภาพสินค้าของเค้าน่าประทับใจ เราขอแนะนำว่าอย่าลังเลที่จะติดต่อและสอบถามพวกเขา

E-Commece MMG Thailand

ติดต่อสภาหอการค้า
ถ้าหากว่าท่านไม่มีคนรู้จักหรือคอนแท็กใด ๆ เราแนะนำให้ติดต่อไปที่สภาหอการค้าโดยตรง เนื่องจากท่านจะสามารถเข้าถึงเครือช่ายและทางหอการค้าจะแนะนำให้ท่านได้ติดต่อกับซัพพลายเออร์ที่ไว้ใจได้

งานมหกรรมแสดงสินค้า
ปัจจุบันมีงานมหกรรมแสดงสินค้าและงานแฟร์ต่าง ๆ จำนวนมากในประเทศจีน (อาทิ งานแสดงสินค้าไอทีและเทคโนโลยี งานแฟร์สินค้าเกี่ยวกับอาหาร) เราควรไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าที่เราอยากขาย สถานที่เหล่านี้เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้พบกับพาร์ทเนอร์ในอนาคตแบบตัวต่อตัว และยังได้แนะนำสินค้าให้พวกเขารู้จักอีกด้วย

Ecommece MMG Thailand

Tmall B2C

Tmall คือแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่เราจะได้ติดต่อกับตัวแทนจำหน่ายของจีนกว่า 80,000 เจ้า
เราสามารถค้นหาตัวแทนจำหน่ายที่เหมาะสมในการทำธุรกิจร่วมกัน

E-Commerce MMG Thailand

ร่วมงานกับบุคคลที่สาม

อาจขอความช่วยเหลือจากบุคคลที่สาม อาทิ พาร์ทเนอร์ท้องถิ่นในการซัพพอร์ตและช่วยเราเลือกตัวแทนจำหน่ายเพราะพวกเขาอาจเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดของเราก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพาร์ทเนอร์มีความรู้ในด้านสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในประเทศจีนและสามารถพูดภาษาจีนแมนดารินได้อย่างเชี่ยวชาญ ทีมงานมืออาชีพของ MMG สามารถช่วยให้ความพยายามของคุณประสบความสำเร็จและหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

การเลือกตัวแทนจำหน่าย

เอาล่ะ หลังจากที่เราได้รายชื่อของตัวแทนจำหน่ายมาจำนวนหนึ่ง ถึงเวลาที่เราต้องลงมือเลือก เราขอแนะนำให้ท่านเตรียมลิสต์คำถามที่จะถามตัวแทนจำหน่ายเพื่อดูว่าเจ้าไหนกันแน่ที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น คำถามเกี่ยวกับเงื่อนไขการชำระเงินและการจัดส่ง และอย่าลืมระบุให้ละเอียดเกี่ยวกับส่วนที่อยากทราบของสัญญา (เพื่อจะได้ทำสัญญาร่วมกัน)

ตัวแทนจัดจำหน่ายได้ระบุการขอผูกขาดการขายสินค้าของเราหรือเปล่า ?

พวกเขาต้องการจดทะเบียนแบรนด์เราหรือไม่ ?
และคำถามอื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่ควรมองข้ามจะได้ไม่เซอร์ไพรส์ในภายหลัง หากเราให้สิทธิพิเศษกับผู้จัดจำหน่ายโดยไม่ได้ระบุเงื่อนไขต่าง ๆ (อาทิ ปริมาณยอดขายขั้นต่ำ) ผู้จัดจำหน่ายสามารถปิดกั้นการขายผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อผลประโยชน์ของคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ได้ในระยะเวลาหนึ่ง !

นอกจากนี้ สมมิตว่าผู้จัดจำหน่ายจดทะเบียนการค้าภายใต้ชื่อบริษัทของเขา อาจมีเรื่องของกฏหมายและการฟ้องร้องที่ยุ่งยากวุ่นวายเข้ามาเกี่ยวข้อง
ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าพาร์ทเนอร์ที่ช่วยเหลือท่านในขั้นตอนต่าง ๆ จะทำให้ท่านมั่นใจได้ว่ากระบวนการต่าง ๆ จะผ่านไปได้อย่างราบรื่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราตอบคำถามเหล่านี้ได้หมด นั่นก็ชัดเจนมากพอแล้วว่าผู้จัดจำหน่ายรายไหนที่จะลงตัวกับธุรกิจของเรามากที่สุด

4-ทำสัญญา

E-Commece MMG Thailand

การทำสัญญาเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในประเทศจีน !ควรระบุกฏหมายที่จะใช้กับสัญญา ในกรณีของเราสัญญาจะอ้างอิงตามกฏหมายจีนและศาลของประเทศจีน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรทำสัญญาเป็นภาษาจีนไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

สิ่งสำคัญคือต้องจำรายละเอียดต่าง ๆ เช่น การจัดการด้านประกันว่าใครจ่ายอะไร (เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ไม่คาดคิด) และที่สำคัญที่สุดก็คือข้อตกลง NNN

ข้อนี้ง่ายนิดเดียว ถ้าไม่มีข้อตกลง NNN ก็จะไม่มีสัญญา !

ข้อตกลง NNN คือข้อตกลงทางการค้าที่เป็นความลับและเป็นส่วนที่สำคัญในสัญญาต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัญญาในประเทศจีน

5-ได้เวลาขาย !

เราขอแสดงความยินดีกับท่านด้วย เมื่อเดินทางมาถึงการเซ็นสัญญากับตัวแทนจัดจำหน่ายแล้ว เราก็สามารถที่จะขายผลิตภัณฑ์ได้ จากชื่อเสียงทั้งหมดที่เราได้สร้างมารวมทั้งการร่วมมือกับพร์ทเนอร์ทางธุรกิจรายใหม่ เราต้องเริ่มเดินหน้าวางกลยุทธ์ด้านการตลาดเพื่อที่จะขายผลิตภัณฑ์ในประเทศจีนให้ได้!

หากขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบผู้จัดจำหน่ายอย่างละเอียด ทำสัญญา หรือวางกลยุทธ์ด้านการตลาดนั้นยุ่งยากเกินไปหรือไม่ใช่ขอบเขตของท่าน ให้เรา MMG เป็นที่ปรีกษาและพาร์ทเนอร์ที่ผ่า
นการรับรองให้กับท่าน ติดต่อเราได้ที่ info@mmgthailand.com หรือโทร 063-668-6898

Read also

คุณพร้อมต้อนรับการ กลับมาของคนจีนแผ่นดินใหญ่หรือยัง


ตลาดโลกพร้อมรับมือกับการกลับมาของผู้บริโภคชาวจีนหรือไม่

The world is in this crisis
โลกกำลังประสบกับ วิกฤติอันยากลำบาก


เราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อ เปลี่ยนแปลงอนาคตของธุรกิจ

โควิด-19: ผลกระทบที่จะเกิดกับธุรกิจจากโรคระบาดครั้งนี้


ควรกำหนดธุรกิจไปในทิศทางไหนและจะช่วยธุรกิจได้อย่างไร เรารวบรวม 5 กลยุทธ์ที่จะช่วยให้ท่านผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ไปให้ไ

โควิด-19: พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส


ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจจาก ภาวะโรคระบาดและวิธีการรับมือ

Get your free consultation